Lê Hòan-Dương Vân Nga và cái án thông dâm - unknown

 • truongmykien

  khoảng 1 10 năm trước
 • Trước tiên, phải công nhận bài viết này, tác giả đã viết rất hay, lý luận rất đanh thép. Tuy nhiên mình có 1 số ý kiến.
  Thứ nhất, cần phải khẳng định 1 điều, Dương Vân Nga là 1 bà Thái Hậu đầy bản lĩnh... đúng như có bạn đã nói, rất xứng để so sánh với Hiếu Trang Hoàng Thái Hậu , bà nội vua Khang Hy. Nhưng câu chuyện này ko giống.
  Ngay từ khi còn trẻ, Dương Vân Nga đã có 1 mối quan hệ khắng khít với Đinh Bộ Lĩnh. Đội nữ binh của Dương Thái Hậu đã từng sát cánh giúp dỡ vị Hoàng Đến họ Đinh trong những buổi đầu khó khăn... Khi cơ nghiệp đã hình thành, bà vẫn ở đó, giúp đỡ cho ông.
  Việc Dương Thái Hậu tôn Lê Hoàn lên làm vua là do tình hình cấp bách. Lúc đó quân gặic đang cận kề, còn ba quân tướng sĩ thì chỉ nghe lệnh 1 mình Lê Hoàn. Hành động của Dương Thái hậu thật sự là bất đắc dĩ. Sau đó, việc Lê Hoàn lập Dương Vân Nga làm Hoàng hậu cũng là 1 bước đi chính trị.
  Cuộc đời Dương Vân Nga cũng lắm đau khổ... Bà có 2 đời chồng, sinh được 4 người con trai, thế rồi cuối cùng đều phải kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh. Thân làm Hoàng Hậu dưới 2 trềiu vua, cuối cùng lại ra đi trong u uất, tĩnh mịch. Lê Hoàn đã lãng quên bà rồi.
  Nói về Dương Vân Nga, dân gian đã có câu thơ như thế này:

  Hai vai gồng gánh hai vua
  Hai triều Hoàng Hậu tu chùa Am Tiên
  Theo chồng đánh Tống bình Chiêm
  Có công với nước, vô duyên với đời

 • nnk

  khoảng 1 10 năm trước
 • Lê Ðại Hành , Dương Vân Nga và Ðinh Bộ Lĩnh là ba nhân vật dứng dâu một triều dại nhưng tình cảm thì phức tap tùy theo cảm nghỉ của mỏi người mỏi thế hê.

 • mrlongkk

  September 27th 2011, 9:57 am
 • sử sách ai cũng nói thái hậu Dương Văn Nga nhường ngôi cho Lê Hoàn là do tình thế cấp bách . Nhưng các bạn thử nghĩ xem đó có phải 1 lý do hợp lý vào thời đó không ? Vào thời đó, việc Lê hoan - với tư cách là 1 quân thần thì công việc phò tá ấu chúa đánh giặc ngoại xâm là 1 nghĩa vụ , trách nhiệm và bổn phận của ông cũng như tất cả các quần thần khác. và việc ông phải lên ngôi hoàng đế mới có thể đánh được giặc là 1 điều hết sức vô lý. trên thực tế nó đã vấp phải sự chống trả của Nguyễn băc,Đinh Điền,Phạm Hạp-những người trung thành với nhà Đinh. Nhưng để có thể đưa ra được kết luận cuối cùng rằng liệu cái chết của Đinh Tiên Hoàng cũng như việc lên ngôi của Lê hoàn có phải là 1 âm mưu hay không và những ai ở trong âm mưu đó thì cần phải có sự nghiên cứu thật kĩ lưỡng. Hi vọng 1 ngày nào đó không xa chúng ta có thể biết được chân tướng sự việc. Cá nhân tôi cũng giống như đa phần những người dân Việt Nam đó là tin vào "hậu vân" và "sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đấy" . Sau khi Lê Hoàn chết các con tàn sát lẫn nhau tranh đoạt vương quyền để cuối cùng người thì bị anh em mình giết chết người thì bị dân giết chết người thì bị đạo phật giết chêt. Nếu như Lê Hoàn không làm cái việc lên ngôi Hoàng đế thì chắc chắn sẽ không xảy ra thảm kịch đau lòng này.


Designed by squallions © 2004 - 2009 maiyeuem.net (MYE). All Rights Reserved.
All posts and comments are owned by the poster. MYE is not responsible or liable for any content its member posted.
Mọi chi tiết, xin liên hệ: contact
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group